KDC: Thấy gì từ quyết định chia cổ tức 200%?

. Một trong các hình thức thực hiện chiến lược này là tái cấp vốn (recapitalization), nghĩa là người chủ có thể bán phần lớn cổ phiếu của mình cho côn

Vay Tiền Không Thế Chấp Đà Nẵng và Quảng Nam
“Đại gia” chứng khoán Nhật muốn rót thêm vốn vào SSI
Vinashin nhặt “bạc cắc” để hồi sinh
. Một trong các hình thức thực hiện chiến lược này là tái cấp vốn (recapitalization), nghĩa là người chủ có thể bán phần lớn cổ phiếu của mình cho công ty để thu hồi vốn đầu tư ban đầu. Trong khi đó, chuyên viên ngân hàng của chúng tôi cho biết, mặc dù có thể nói khó khăn nhất của lĩnh vực ngân hàng đã qua đi, các ngân hàng nhỏ còn có hàng tá việc phải giải quyết vì các vấn đề của họ không tự nhiên mất đi. Tất cả các hình thức này đều nhằm thu hồi vốn đầu tư ban đầu của của chủ sở hữu; những chiến lược tiếp theo sẽ phụ thuộc lớn vào tỷ lệ sở hữu còn lại của người chủ. “Ngoài ra, Ngân hàng Đông Á gần đây cũng chia sẻ khả năng KDC sẽ đầu tư chiến lược vào ngân hàng này. Theo đánh giá của RongViet Reasearch, câu chuyện bán mảng kinh doanh, sau đó tiến hành chi trả cổ tức “khủng” và mua lại cổ phiếu quỹ có vẻ hơi giống câu chuyện của cổ phiếu KDC

Hôm qua, ngày 28/7, với tin chính thức chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền tỷ lệ 200%, KDC được mua vào mạnh và giá tăng trần từ đợt khớp lệnh ATO. Với 6,4 triệu cổ phiếu được giao dịch, có trên dưới 350 tỷ đồng đổ vào mã cổ phiếu này chỉ trong buổi sáng. Tính trong cả phiên ngày hôm qua, mặc dù bị bán ròng hơn 2 triệu cổ phiếu, KDC vẫn tăng trần và chốt phiên ở mức 50.500 đồng/cổ phiếu.
Những động thái gần đây của KDC gợi nhớ về một trong số những chiến lược thoái lui kinh điển.
Chiến lược “thoái lui” tạm dịch từ “exit strategies” có thể xảy ra đối với một doanh nghiệp có tỷ lệ sở hữu cô đặc, đặc biệt khi vốn được nắm giữ bởi các thành viên trong cùng một gia đình. 
Một trong các hình thức thực hiện chiến lược này là tái cấp vốn (recapitalization), nghĩa là người chủ có thể bán phần lớn cổ phiếu của mình cho công ty để thu hồi vốn đầu tư ban đầu. Người này vẫn có thể tiếp tục tham gia công tác quản lý với tỷ trọng sở hữu nhỏ trong công ty. Hoặc công ty cũng có thể bán những mảng kinh doanh không cốt lõi và dùng nguồn thu này để chi trả cổ tức cao hoặc mua lại cổ phiếu từ chủ sở hữu. 
Tất cả các hình thức này đều nhằm thu hồi vốn đầu tư ban đầu của của chủ sở hữu; những chiến lược tiếp theo sẽ phụ thuộc lớn vào tỷ lệ sở hữu còn lại của người chủ. Tuy nhiên, lúc này, rủi ro của doanh nghiệp sẽ không gắn mật thiết với rủi ro của người chủ. Do vậy, hoạt động kinh doanh có thể đi theo hướng khác với những cổ đông chiến lược mới tham gia.
Theo đánh giá của RongViet Reasearch, câu chuyện bán mảng kinh doanh, sau đó tiến hành chi trả cổ tức “khủng” và mua lại cổ phiếu quỹ có vẻ hơi giống câu chuyện của cổ phiếu KDC. Trước đó, những ngày đầu tháng Một, khi thông tin chính thức liên quan đến chi trả cổ tức được công bố, giá cổ phiếu cũng đã tăng trần trong 1-2 ngày đầu.

Diễn biến giá cổ phiếu KDC trong một tháng qua.  

Đại gia Đường “bia” bán đứt tháp đôi Hòa Bình

Dự án được đưa vào sử dụng năm 2006, là một trong những tháp đôi đầu tiên tại Hà Nội, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tại phiên đấu giá hôm 27/7, Công ty TNHH Hòa Bình (Hòa Bình Group) được chào giá khởi điểm 705 tỷ đồng, có 5 doanh nghiệp bất động sản gồm Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát, Công ty TNHH An Quý Hưng, Công ty Văn Phú Invest, Công ty TNHH quản lý bất động sản An Cư và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Văn Minh “chạy đua” thương vụ này.
Sau nhiều lần đưa ra các mức giá khác nhau, Công ty TNHH quản lý bất động sản An Cư giành quyền sở hữu khi ‘chốt hạ’ với mức giá 735 tỷ đồng.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Đường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình (Hòa Bình Group) cho biết, bán dự án này để đầu lấy tiền đầu tư 63 trung tâm thương mại trên cả nước.
Cũng theo ông Đường, ngoài quyền sử dụng đất thuê và công trình trong thời hạn 40 năm, doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ được ưu tiên lựa chọn vị trí đặt quảng cáo và được sử dụng miễn phí khoảng 100m2 diện tích trong thời hạn 50 năm trong 63 trung tâm thương mại trên cả nước.

Theo Báo Tiền Phong
.Hiện tại, KDC có 235,1 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vậy công ty sẽ phải bỏ ra hơn 4.700 tỷ đồng để chi trả cổ tức trong thời gian tới. 
Giả sử sử dụng nguồn thu khoảng 6.400 tỷ đồng (sau thuế) từ thương vụ bán lại BKD cho Mondelez, công ty sẽ còn khoản tiền mặt khoảng 1.700 tỷ đồng. Trong kế hoạch của KDC, công ty còn dự kiến mua lại 55.503.763 cổ phiếu quỹ, nâng tỷ lệ cổ phiếu quỹ lên 30%.
Giả sử, cổ phiếu quỹ được tiến hành sau khi chi trả cổ tức 200% với giá mua khoảng 30.000 VND/cp thì công ty sẽ tiêu tốn thêm 1.665 tỷ đồng. Có thể thấy, hầu như toàn bộ số tiền bán mảng kinh doanh cốt lõi đều được trang trải cho cổ tức và cổ phiếu quỹ.
Những kế hoạch M&A sẽ được thực hiện chủ yếu thông qua khoản tiền mặt và tiền gửi ngân hàng (theo số liệu cuối quý I/2015) vào khoảng 2.571 tỷ đồng. Các kế hoạch đầu tư mở rộng của KDC trong thời gian này chủ yếu nhắm vào hai mặt hàng chính là dầu ăn (thông qua Vocarimex), và mì ăn liền (thông qua Saigon Vewong). 
Tổng số tiền đầu tư vào hai mảng này theo ước tính vào khoảng hơn 1.300 tỷ đồng. Với nguồn tài chính khá dồi dào, RongViet Reasearch cho rằng, khả năng mua lại các doanh nghiệp tăng trưởng ở những phân khúc kinh doanh thực phẩm khác nhau trở nên dễ dàng hơn với KDC, tuy nhiên, không thể hứa hẹn rằng các mảng mới sẽ giúp tỷ suất lợi nhuận duy trì khả quan như trước đây. 
“Ngoài ra, Ngân hàng Đông Á gần đây cũng chia sẻ khả năng KDC sẽ đầu tư chiến lược vào ngân hàng này. Trong khi đó, chuyên viên ngân hàng của chúng tôi cho biết, mặc dù có thể nói khó khăn nhất của lĩnh vực ngân hàng đã qua đi, các ngân hàng nhỏ còn có hàng tá việc phải giải quyết vì các vấn đề của họ không tự nhiên mất đi. Do đó, cổ đông nhỏ lẻ của KDC có thể sẽ không hồ hởi lắm trước thông tin này”, RongViet Reasearch cho biết.
Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của ban tổng giám đốc chưa có nhiều thay đổi đáng kể trong khi đó phương án mua lại cổ phiếu quỹ chưa được công bố chính thức về hình thức giao dịch. Do vậy, câu chuyện “thoái lui hay mở rộng” tại KDC tiếp tục khiến nhà đầu tư chờ đợi không chỉ từ những mảng kinh doanh mới mà còn từ những thông tin về mua bán cổ phiếu quỹ sắp tới.
TRẦN THÚY

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0