Hà Nội: Chính quyền làm ngơ công trình xây dựng sai phép trong phố cổ?

. Trao đổi với phóng viên về những sai phạm trật tự xây dựng này, ông Nguyễn Quang Anh, Tổ trưởng thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm, phụ trách địa bàn

Các điểm mạnh thu hút đầu tư của Condotel intercontinental phú quốc
Căn hộ chung cư Sunwah Pearl lối sống thoải mái thiết kế mở
Dự án đất nền Bình Mỹ Kim Tâm Hải dự án Nhà phố phong cách cá tính nhiều lợi nhuận
. Trao đổi với phóng viên về những sai phạm trật tự xây dựng này, ông Nguyễn Quang Anh, Tổ trưởng thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm, phụ trách địa bàn phường Hàng Bồ cho biết, công trình xây dựng số 43 Hàng Đồng, chủ đầu tư là bà Trần Kim Anh và ông Nguyễn Khánh Thành, công trình được cấp phép theo đúng quy định quản lý phố cổ là 4 tầng (trong đó lớp ngoài được xây 3 tầng, lớp trong xây 4 tầng, lùi vào khoảng 4m so với lớp ngoài). So với các công trình khác trong phố cổ, công trình không phát sinh chiều cao nhiều, trường hợp nhà bà Kim Anh, khi thi công người ta hạ thấp chiều cao các tầng xuống, thí dụ nhà khác làm 3,2m nhà bà Anh chỉ làm 2,8m, thông thủy chỉ còn 2,7m; ngoài ra cốt nền nhà này làm âm xuống 80 phân, nên nói vượt chiều cao là không đáng kể, ông Quang Anh, phân về công trình xây dựng sai phạm

Dù đã được Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt, quán triệt về mật độ xây dựng trong phố cổ Hà Nội , thế nhưng nhiều UBND phường vẫn “phớt lờ” quy định, mặc nhiên cho công trình xây dựng “vươn” cao, phá vỡ quy hoạch phố cổ…
Một trong những phường có vi phạm về trật tự xây dựng phá vỡ quy hoạch phố cổ điển hình có thể kể đến phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm.
Theo quyết định 6398/QĐ-UBND, quyết định ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký, ban hành 24/10/2013, tuyến phố cổ công trình xây dựng được cấp tối đa với lớp ngoài là 3 tầng, lớp trong là 4 tầng. Phố Hàng Đồng là một trong những tuyến phố cổ thuộc diện cấp phép xây dựng theo quyết định này.
Quy định là vậy, nhưng không hiểu vì lý do gì, công trình xây dựng số 43 Hàng Đồng “mặc sức”, “ăn” thêm 2 tầng đưa công trình lên 6 tầng, phá vỡ diện mạo phố cổ, quy hoạch Thủ đô.
Trao đổi với phóng viên về những sai phạm trật tự xây dựng này, ông Nguyễn Quang Anh, Tổ trưởng thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm, phụ trách địa bàn phường Hàng Bồ cho biết, công trình xây dựng số 43 Hàng Đồng, chủ đầu tư là bà Trần Kim Anh và ông Nguyễn Khánh Thành, công trình được cấp phép theo đúng quy định quản lý phố cổ là 4 tầng (trong đó lớp ngoài được xây 3 tầng, lớp trong xây 4 tầng, lùi vào khoảng 4m so với lớp ngoài).
Cấp phép là vậy, thế nhưng theo thực địa của phóng viên vào ngày 6/7/2015, công trình đã xây dựng lên đến tầng 6, thay vì lùi vào khoảng 4m chiều sâu ở tầng 4 thì công trình đã đua ra lớp ngoài như tầng 3. Không biết UBND phường, tổ thanh tra xây dựng đã ở đâu, làm gì, khi để công trình xây dựng vượt phép nghiêm trọng!?.
Lý giải cho sai phạm này, ông Nguyễn Quang Anh cho biết, chủ đầu tư này là một trong những nhà có ý thức kém!?, nói đến nhà này thì nhiều người biết từ UBND quận đến các ban, ngành. Hiện UBND phường đã đình chỉ lại để xin ý kiến xử lý.
So với các công trình khác trong phố cổ, công trình không phát sinh chiều cao nhiều, trường hợp nhà bà Kim Anh, khi thi công người ta hạ thấp chiều cao các tầng xuống, thí dụ nhà khác làm 3,2m nhà bà Anh chỉ làm 2,8m, thông thủy chỉ còn 2,7m; ngoài ra cốt nền nhà này làm âm xuống 80 phân, nên nói vượt chiều cao là không đáng kể, ông Quang Anh, phân về công trình xây dựng sai phạm.
Theo ông Quang Anh, công trình phát hiện sai phạm từ đầu tháng 6, khi đó công trình xây sai về khoảng lùi tầng 4, hiện công trình đã xây vượt 2 tầng. Như vậy chỉ trong khoảng tròn 1 tháng, công trình đã “ăn gian” thêm 2 tầng. Giải thích cho vấn đề xây dựng sai phép nhanh, vị thanh tra xây dựng này cho biết, bây giờ công nghệ thi công nhanh lắm, thí dụ nhà mà nhỏ chỉ 4 – 5 ngày là làm xong…
Theo phản ánh của người dân trong khu phố: “Ở phố cổ xây dựng là rất khó, chúng tôi vừa sửa chữa, cải tạo nhà là tổ thanh tra xây dựng đã vào lập biên bản bắt đình chỉ ngay, đối với công trình nhỏ lẻ sửa chữa họ làm quyết liệt là thế. Một công trình to đồ sộ hàng trăm m 2 như công trình 43 Hàng Đồng xây dựng sai phép vượt hơn 2 tầng, không thể nói là UBND phường không biết. Phải chăng ở đây có sự khuất tất gì đó mà để công trình xây dựng sai phép, vượt tầng lên cao như vậy!?…”.
Khi được hỏi công trình phát hiện sai phạm khi nào?, tại sao khi ra quyết định đình chỉ thì lại không đình chỉ quyết liệt, để người dân vi phạm sau này xử lý cưa cắt ngọn công trình sẽ gây ảnh hưởng đến xã hội cũng như kinh tế gia đình!?. Ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ, cho hay, “nói thật là nhu cầu người dân biết thế nào cho là vừa ai chả muốn tham (xây sai tầng) nhất là trong phố cổ này, nhà chật hẹp, họ bỏ cả đống tiền ra mua thì ai mà chẳng muốn xây thêm… Mình làm ngay từ đầu, ngăn được người dân thì tốt chứ cứ để họ xây rồi đến phá nhà người ta thì nguy hiểm lắm. Hiện, công trình đã đình chỉ hiệu quả, đã bắt dừng lại rồi!?. Công trình này đang vi phạm, đang bắt lùi vào, còn phần bên trong hơi cao một chút, phường đang xin ý kiến xử lý của cấp trên”, ông Nghị cho biết thêm.

Khi phóng viên đề nghị phía UBND phường cung cấp biên bản, quyết định đình chỉ công trình, ông Nghị viện lý do Phó Chủ tịch giữ hồ sơ nên khất lần sau.
Phố cổ – nơi chịu sự quản lý của hàng chục cơ quan chức năng như ban quản lý phố cổ, UBND quận Hoàn Kiếm, Sở xây dựng,.. như vậy có thể thấy để một công trình lên cao vượt phép là rất khó, nếu không có “đèn xanh” của một vài cơ quan!. Dư luận quan ngại rằng, có hay không sự buông lỏng quản lý, “tiếp tay” hay “làm ngơ” cho sai phạm của các cơ quan chức năng ở phường Hàng Bồ!?.
Để rộng đường dư luận về vấn đề này, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị.
Văn bản nêu rõ Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.
Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.

Theo VOV

Giá vốn giảm, Thép Nam Kim báo lãi tăng mạnh quý II

CTCP Thép Nam Kim (mã NKG) đã công bố báo cáo tài chính quý II với lợi nhuận tăng vọt. 
Theo đó, doanh thu thuần quý II đạt 1.321 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ 2014. 
Tuy nhiên, nhờ giá vốn hàng bán giảm tới 16% nên lợi nhuận gộp tăng 29%, đạt 114 tỷ đồng. 
Ngoài ra, nhờ các chi phí được cắt giảm đáng kể và lãi thêm 7,4 tỷ đồng từ hoạt động khác (cùng kỳ lãi khoảng 4,7 tỷ đồng) nên lợi nhuận sau thuế quý II của NKG đạt 45,2 tỷ đồng, tăng 85% so với quý II/2014. 
Lũy kế 6 tháng đầu năm, tuy doanh thu thuần NKG giảm nhẹ 16% nhưng nhờ giá vốn và chi phí cắt giảm, đồng thời lợi nhuận khác tăng nên kết quảm, Nam Kim lãi ròng 65,7 tỷ đồng, tăng 90% so với kết quả 6 tháng đầu năm 2014. 
Theo kế hoạch được thông qua trong ĐHĐCĐ thường niên 2015, công ty lên mục tiêu 120 – 150 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0