ĐHĐCĐ PNC: Cổ đông chất vấn có tình trạng “lỗ thật, lãi giả”?

Lợi nhuận năm 2014 không đạt kế hoạch  Theo ông Nguyễn Hữu Hoạt, Tổng giám đốc PNC, năm 2014, doanh thu của PNC đạt trên 328 tỷ đồng. Lợi n

Công ty Đức Tiến bị “xử phạt” 50 triệu đồng trong lĩnh vực xuất bản
KDC: Thấy gì từ quyết định chia cổ tức 200%?
Hồ Ngọc Hà không còn tên trong Báo cáo quản trị Quốc Cường Gia Lai

Lợi nhuận năm 2014 không đạt kế hoạch 
Theo ông Nguyễn Hữu Hoạt, Tổng giám đốc PNC, năm 2014, doanh thu của PNC đạt trên 328 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế năm 2014 đạt 2,3 tỷ đồng.
Doanh thu năm 2014 không tăng trưởng so với năm 2013, trong đó doanh thu dịch vụ từ công ty TNHH CJ CGV Việt Nam là trên 11,6 tỷ đồng.
Doanh thu băng đĩa vật chất giảm 30% so với năm 2013 do bị ảnh hưởng của xu hướng nghe nhìn online tăng mạnh..
Doanh thu tài chính tăng 78,7% so với cùng kỳ do tăng phần chiết khấu tài chính từ các NCC và chia lãi từ công ty cổ phần Truyền thông Bách Việt Phương Nam.
Tuy nhiên, tình hình tài chính của công ty được cải thiện, thanh khoản tốt hơn khi giải ngân được các khoản vay từ Cross Junction Invesment Pte., Ltd với lãi suất thấp từ cuối tháng 6/2014.
Nguyên nhân, PNC không hoàn thành mục tiêu lợi nhuận 2014 ngoài các yếu tố thị trường khó khăn, còn có nguyên nhân là CGV chưa chia cổ tức. Bên cạnh đó, khoản tiền vay của Cross Junction Invesment Pte., Ltd về trễ hơn so với dự kiến nên lãi vay không giảm như mong muốn.
Kế hoạch kinh doanh năm 2015 của PNC với mức doanh thu dự kiến ở mức 450 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 10 tỷ đồng.
Theo ông Nguyễn Hữu Hoạt, Tổng giám đốc PNC, hiện công ty Sách Phương Nam đang nắm nhiều bản quyền sách, đây là một lợi thế để phát triển trong thời gian tới.
Hiện tại thị trường sách điện tử (ebook) trên cả nước thì PNC là một trong những đơn vị đi đầu và đầu tư về công nghệ thông tin để phát triển ebook số 1 Việt Nam .

Thận trọng với sông Hàn

Giữa tháng 6.2015, JiNa đã gặp và trình bày với Thành ủy, UBND TP những ý tưởng nhằm hình thành trục cảnh quan xanh quanh sông Hàn kéo dài từ cầu Trần Thị Lý đến cầu Thuận Phước, biến con sông Hàn thành điểm đến du lịch hấp dẫn.


Thị trường bán bán lẻ được PNC đẩy mạnh, tăng trưởng ít nhất 15% và bắt đầu khởi sắc từ năm 2014. Đặc biệt, PNC đang mở những nhà sách ở những trung tâm thương mại lớn trên cả nước với giá ưu đãi rất tốt. “Tôi khẳng định những nhà sách sắp mở tới sẽ có cơ hội tăng lợi nhuận rất cao”, ông Hoạt khẳng định.
Lĩnh vực truyền thông, giải trí sẽ được PNC tập trung phát triển mạnh trong 2015. Đến nay, PNC đã ký hợp đồng được 12 phim, bắt đầu đưa ra rạp cuối tháng 8/2015. Năm 2015, PNC tiếp tục sản xuất phim truyền hình và tập trung sản xuất phim thiếu nhi.
Bên cạnh đó, PNC tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh online, ít tốn tiền và hiệu quả truyền thông lớn.
Do vậy, chiến lược của PNC sẽ thoái vốn tại các công ty liên kết không hiệu quả, yêu cầu CJ chia cổ tức cho PNC, tiếp tục phát hành cổ phiếu. PNC sẽ thực hiện nhận diện thương hiệu trên toàn hệ thống và tiếp tục tái cấu trúc nhân sự  trong hệ thống công ty của PNC.
Đối với các nhà cung cấp, hiện PNC đang thương lượng và hợp tác với các nhà cung cấp rất tốt.
cổ đông chất vấn năm 2014 PNC có “lỗ thật, lãi giả”?
Tại phần thảo luận, ông Vũ Cao Trung, một cổ đông của PNC nêu ý kiến: Kết quả kinh doanh năm 2014 là 2,3 tỷ đồng. Theo tôi, đây là khoản lời giả tạo, nguyên nhân năm 2013 PNC lỗ đến 24 tỷ đồng, PNC chỉ có phao cứu sinh của CJI khi vay 600.000 USD. Vốn vay 600.000 USD của PNC thì PNC không được quyền phá vỡ các điều khoản trong hợp đồng nếu không PNC sẽ mất toàn quyền của mình trong liên doanh với CJ trong CGV hiện nay. Tại sao hơn 1.000 cổ đông lại không biết về khoản vay 600.000 USD của CJ. Bản chất của hợp đồng này không thống nhất: lúc công bố là hợp đồng dịch vụ, lúc thì là hợp đồng quảng cáo?
Năm 2008, PNC ký hợp đồng vay 400.000 USD của nước ngoài, thời hạn 3 năm và nghĩa vụ là chuyển đổi tên từ Việt Nam thành nước ngoài. Đến thời điểm này PNC đã vi phạm hợp đồng vì quá 3 năm. Với việc vi phạm hợp đồng, PNC phải trả lãi phạt là 4%. Nhưng 400.000 USD đã được hạch toán trong doanh thu 2008, vậy cộng với lãi suất phạt và tiền lỗ thì PNC phải lỗ 11,2 tỷ đồng trong hạch toán. Hợp đồng vay năm 2008 của PNC sẽ bị lỗ 11,2 tỷ đồng. Vậy 1.000 cổ đông có biết không?
Về Hợp đồng vay 7 triệu USD và PNC phải từ bỏ tất cả các quyền của PNC về biểu quyết khi cầm cố toàn bộ cổ phần của PNC trong liên doanh trong Megastar với CJ, nên Megastar toàn quyền quyết hoạt động của họ. Vốn hoạt động của Meagastar là 100 triệu USD, vốn điều lệ là 8 triệu USD. 
“Tôi không đồng ý với báo cáo hoạt động kinh doanh 2014 và số liệu báo cáo hoàn toàn không trung thực”, ông Trung nhấn mạnh.
Trả lời vấn đề này, bà Phan Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị PNC cho biết: Nếu ông Trung nói toàn bộ số liệu của PNC công bố là không đúng. Tôi muốn hỏi anh Trung là cổ đông của PNC từ thời điểm nào? Tôi xin khẳng định, Hội đồng quản trị của PNC năm 2008 và 2014 đã có những quyết định chính xác và đem lại lợi ích cho PNC, đã có Nghị quyết thông qua các hoạt động của Hội đồng quản trị. Hiện PNC vẫn hoạt động bình thường.

Tỷ lệ góp vốn của PNC trong Megastar là 10% hay 20%?
Ông Nguyễn Hữu Hoạt, Tổng giám đốc PNC cho biết vấn đề thông tin trên các phương tiện truyền thông ảnh hướng lớn tới hoạt động của PNC. Thứ nhất, nội bộ hoang mang. Thứ hai, tác động tới nhà cung cấp hàng cho PNC hiện đang đổ hàng trăm tỷ cho PNC, những vấn đề như vừa rồi thiệt hại lớn về uy tín. Không chắc nhà cung cấp sẽ ủng hộ tiếp, nếu ngưng cung cấp thì không có hàng, PNC không có tiền trả. Thứ ba, đơn vị cho vay có thể tuyên bố ngưng cho vay, nếu trường hợp này xảy ra thì PNC phải tiền trả cho họ.
Về hợp đồng vay 2008, khi ra quyết nghị về việc chuyển nhượng cho đối tác được thông qua với tỷ lệ 93,68%. Tôi khẳng định HĐQT lúc đó hoàn toàn thực hiện đúng theo các nghị quyết của ĐHĐCĐ, HĐQT.
Một cổ đông là người giới thiệu Envoy cho PNC, cũng chính là người soạn hợp đồng liên doanh với Megastar chia sẻ, vào thời điểm 2008, Megastar lỗ và quyết định tăng vốn lên gấp đôi. Vậy PNC muốn duy trì tỷ lệ 20% thì phải góp thêm 800.000 USD. Lúc đó ĐHĐCĐ có bàn đến việc rút ra hay ở lại Megastar. Do PNC không có tiền nên rút xuống còn 10%. Theo đó, Envoy tặng 400.000 USD cho PNC và sau đó đã đi khỏi Mega. Khi CJ mua lại Mega có biết tình trạng này và chấp nhận. 
Với hợp đồng thứ 2 trị giá 7 triệu USD, mục đích để đảo nợ cho việc trả lãi ngân hàng thương mại. Khi PNC vay ngân hàng Đông Á, ngân hàng Á Châu thì phải thế chấp cổ phần trong Megastar. Megastar rất sợ nếu PNC không trả được nợ thì ngân hàng Á Châu sẽ nhảy vào Megastar do đó đã cho PNC vay…
Một cổ đông hỏi, báo cáo tài chính năm 2014 đã phản ảnh đầy đủ chưa? Trong báo cáo tài chính 2014 PNC có 1 khoản đầu tư tài chính dài hạn. Thuyết minh là góp vốn vào Megastar. Trong khi các báo cáo tài chính trước đó thì khoản này ghi vào mục công ty liên kết liên doanh. Vậy có đúng không? 
Đại diện Kiếm toán DTL, đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính của PNC trong năm 2014 khẳng định báo cáo tài chính đã trung thực, hợp lý theo tất cả thủ tục kiểm toán. Năm 2009, khi tìm hiểu thì quyền biểu quyết của PNC tại Megastar trên giấy là 20%. Khi kiểm tra, với 800.000 USD chỉ chiếm 10%, theo quy định với tỷ lệ này chỉ là khoản đầu tư dài hạn chứ không phải liên doanh liên kết.

“Tại sao vốn góp của PNC trong Megastar có khi là 10%, có khi là 20%, liệu có mất vốn của cổ đông? Chúng tôi khẳng định PNC góp vốn thực tế chỉ 800.000 USD, tức là tỷ lệ 10%, còn thể hiện trên giấy tờ là 20% thì chúng tôi chưa xác định được. Công ty kiểm toán DTL và PNC đã thống nhất là 10%”, đại diện của DTL cho biết.

Một cổ đông nêu ý kiến, khoản tiền 400.000 USD là quyền ưu tiên góp vốn trong liên doanh, nếu PNC không sử dụng quyền đó thì có quyền chuyển quyền này cho người khác. Vậy, PNC đã chuyển quyền cho CJ và nhận lại 400.000 thì không phải là tiền vay. Đây được hiểu là hợp đồng “ẩn giấu” hợp đồng vay. Trong tay cổ đông có đến 02 hợp đồng về khoản tiền 400.000 USD. Ban lãnh đạo PNC giải thích?
Trước quá nhiều băn khoăn của cổ đông về khoản tiền 400.000 USD và tỷ lệ 10% hay 20%. Theo bà Phan Thị Lệ, 02 hợp đồng về khoản tiền 400.000 USD thì có 01 hợp đồng là vay và 01 hợp đồng là nhượng quyền góp vốn. “Tôi nói rõ thực chất vốn góp của PNC chỉ 10%, trên sổ sách là 20%. Việc này có lợi cho PNC”, bà Lệ khẳng định.

 Cổ đông PNC xác nhận quyền biểu quyết với các tờ trình của ban lãnh đạo PNC.

 Cổ đông PNC phủ quyết tất cả tờ trình của PNC
12h23’: Đại hội đồng cổ đông thực hiện biểu quyết thông qua kết quả kinh doanh năm 2014 và kế hoạch năm 2015 và các tờ trình về Báo cáo của Ban Kiểm soát, Tờ trình về Thù lao của Hội đồng quản trị, Tờ trình về chọn đơn vị Kiểm toán độc lập năm 2015, Tờ trình về bổ sung chức năng kinh doanh.
Theo kết quả kiểm phiếu công khai, kế hoạch kinh doanh 2015 có 38,07% tán thành, 61,93% không tán thành;

Kết quả kinh doanh 2014, tán thành là 38,07%, không tán thành là 61,89%;
Tỷ lệ  đồng ý Báo cáo của Ban kiểm soát 38,07%, không tán thành là 61,93%.

Như vậy, Đại hội đồng cổ đông đã không thông qua tất cả các tờ trình của ban lãnh đạo PNC.
LINH LAN-HUYỀN TRÂM

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0