Công ty Úc muốn đầu tư nửa tỷ USD xử lý chất thải tại TP.HCM

. Nhà máy có khả năng xử lý tất cả các loại chất thải (trừ phóng xạ) với công suất xử lý 2. 000 tấn chất thải sinh hoạt/ngày; 700 - 1. 000 tấn chất th

Căn hộ Palm Heights Quận 2 sự khác biệt trong thiết kế
Bảo tồn kiến trúc cầu Long Biên
Sự yên bình tại Palm Garden Keppel Land
. Nhà máy có khả năng xử lý tất cả các loại chất thải (trừ phóng xạ) với công suất xử lý 2. 000 tấn chất thải sinh hoạt/ngày; 700 – 1. 000 tấn chất thải công nghiệp, nguy hại/ngày; bùn thải các loại từ 1. 000 tấn/ngày. Hiện Trisun Green Energy đã có hồ sơ và đề án trình các cơ quan chức năng TP. HCM xin đầu tư xây dựng một nhà máy xử lý được nhiều loại chất thải trên địa bàn, bằng công nghệ Plasma. Theo giới thiệu của chủ đầu tư, nhà máy này sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là Plasma (hiện Việt Nam chưa có công nghệ này) dùng hệ thống đèn Plasma đốt đưa nhiệt độ lên cao từ 3. 000 độ trong điều kiện thiếu oxy để tạo năng lượng sét nhân tạo tiêu hủy các loại chất thải. Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM vừa có báo cáo kết quả làm việc với công ty Trisun Green Energy (Australia) về dự án khí hóa chất thải rắn bằng công nghệ Plasma

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có báo cáo kết quả làm việc với công ty Trisun Green Energy (Australia) về dự án khí hóa chất thải rắn bằng công nghệ Plasma.
Hiện Trisun Green Energy đã có hồ sơ và đề án trình các cơ quan chức năng TP.HCM xin đầu tư xây dựng một nhà máy xử lý được nhiều loại chất thải trên địa bàn, bằng công nghệ Plasma.

Đây là dự án 100% vốn nước ngoài, có tổng vốn đầu tư dự kiến 520 triệu USD, thời gian xây dựng theo chủ đầu tư cam kết là trong 33 tháng, thời gian vận hành 50 năm và chỉ sử dụng quỹ đất từ 10 – 15 ha.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, nhà máy này sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là Plasma (hiện Việt Nam chưa có công nghệ này): dùng hệ thống đèn Plasma đốt đưa nhiệt độ lên cao từ 3.000 – 7.000 độ trong điều kiện thiếu oxy để tạo năng lượng sét nhân tạo tiêu hủy các loại chất thải.

Nhà máy có khả năng xử lý tất cả các loại chất thải (trừ phóng xạ) với công suất xử lý 2.000 tấn chất thải sinh hoạt/ngày; 700 – 1.000 tấn chất thải công nghiệp, nguy hại/ngày; bùn thải các loại từ 1.000 – 2.000 tấn/ngày.

Sản phẩm thu được qua xử lý tất cả các loại chất thải trên là nhiệt năng chuyển hóa thành điện năng để bán lại cho thị trường. Quá trình xử lý và nguyên liệu đầu ra được giới thiệu là không gây nguy hại, không thải ra chất thải phải xử lý tiếp.

Gần 20.000m2 đất vàng tại phố Chùa Bộc bị lạm dụng đến bao giờ?

Liệu rằng dự án xây dựng trường học tại khu đất này có được phê duyệt, triển khai hay vẫn sẽ tồn tại những ki ốt quần áo, thực phẩm, sữa chữa xe máy, nhà hàng ăn uống,… xây dựng không phép, làm xấu đi diện mạo khu phố mua bán sầm uất giữa trung tâm Thủ đô? Mảnh đất vàng này còn bị lạm dụng đến khi nào?

Nợ tiền thuế đất nhiều tỷ đồng
Ngày 29/12/2014, trả lời phóng viên về việc sử dụng đất tại số 4-6 Chùa Bộc, bà Đào Thị Thanh, quyền Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Asean (Công ty Asean) khẳng định: Công ty Asean thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; TP Hà Nội đã đồng ý với đề xuất điều chỉnh chức năng dự án tại khu đất số 4-6 phố Chùa Bộc theo công văn số 8369/VP-QHKT ngày 08/12/2014, Công ty đã gửi thông báo đến các đơn vị thuê mặt bằng tháo dỡ cửa hàng để chuẩn bị cho các công tác triển khai dự án xây dựng trường học.


Từ cuối năm 2011, đề án xin xây dựng nhà máy nói trên đã trình UBND TP.HCM, đã được đánh giá và kiểm định. Tuy nhiên, cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư hoàn chỉnh thuyết minh dự án, bổ sung các văn bản chứng minh năng lực tài chính, nâng thời gian vận hành từ 40 năm lên 50 năm…

Trong quá trình làm việc gần đây, Trisun Green Energy đã hoàn chỉnh thuyết minh dự án, bổ sung các văn bản chứng minh năng lực tài chính. Đặc biệt, công ty này cam kết ký quỹ 5 triệu USD bảo đảm thực hiện dự án đúng thời hạn và sẵn sàng mất số tiền ký quỹ này nếu không thực hiện.

Sau các bước hoàn thiện trên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đánh giá nhà đầu tư đã đáp ứng các tiêu chí của thành phố. Công nghệ Plasma được đánh giá cao ở những ưu điểm vượt trội trong xử lý chất thải (xử lý triệt để tất cả các loại chất thải, trừ phóng xạ); công suất nhà máy cao, suất sử dụng đất thấp; thu hồi và tái tạo được năng lượng, vật liệu…

Dự án này cũng nằm trong chủ trương khuyến khích thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào TP.HCM, nhất là trong lĩnh vực môi trường.

Hiện Văn phòng Chính phủ cũng đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc xem xét đề nghị đầu tư dự án này.

Ở báo cáo trên, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND TP.HCM có ý kiến chỉ đạo để thực hiện các bước tiếp theo trong xét duyệt dự án.

Theo VnEconomy

COMMENTS

WORDPRESS: 0