[Chân dung doanh nghiệp] Ocean Group còn gì để tồn tại?

. Thành lập từ năm 2007, CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - mã OGC) có tốc độ tăng trưởng chóng mặt khi liên tục tăng vốn, nhất là trong giai đoạn

Bà Mai Kiều Liên chính thức rời ghế Chủ tịch HĐQT Vinamilk
Thanh tra toàn diện công ty đa cấp Newpower Việt Nam
Trái đắng đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn kinh tế
. Thành lập từ năm 2007, CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – mã OGC) có tốc độ tăng trưởng chóng mặt khi liên tục tăng vốn, nhất là trong giai đoạn 2007-2010. Ocean Group được ông Hà Trọng Nam – anh ruột ông Hà Văn Thắm – thành lập vào năm 2007 với vốn góp chỉ hơn 1 tỷ đồng. Từ số vốn góp hơn 1 tỷ đồng năm 2007, chỉ trong vòng 3 năm, OGC đã tăng lên mức 3. 256 tỷ đồng vốn vào năm 2010, đây cũng là năm OGC bắt đầu niêm yết trên HOSE. Cụ thể, công ty mẹ OGC đang lên kế hoạch chuyển nhượng một số dự án đầu tư như Dự án công trình trung tâm thiết kế thời trang và cao ốc văn phòng cho thuê tại Quận 10, TP. HCM, và dự án Trung tâm thương mại – văn phòng – khách sạn – căn hộ cho thuê tại 25 Trần Khánh Dư, Hà Nội và dự kiến chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của OGC tại CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL) sau khi thực hiện tái cơ cấu OTL cho các đối tác

Từ tăng vốn “khủng” đến lỗ “khủng”

Vinashin nhặt “bạc cắc” để hồi sinh

Ít ai có thể hình dung, những cái tên lẫy lừng của ngành đóng tàu Việt Nam một thập kỷ trước như Tổng công ty Nam Triệu, Bạch Đằng, Phà Rừng… nổi danh với những hợp đồng tỷ USD, những con tàu hàng trăm nghìn tấn đến hôm nay lại phải trông vào những hợp đồng đóng tàu cá của ngư dân.
Báo cáo kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015 vừa gửi lên Bộ Giao thông Vận tải tuần trước của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) cho thấy, nhiều công ty con của họ đang phải “ăn đong” bằng những hợp đồng tàu cá vài tỷ đồng mỗi chiếc.


Thành lập từ năm 2007, CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – mã OGC) có tốc độ tăng trưởng chóng mặt khi liên tục tăng vốn, nhất là trong giai đoạn 2007-2010. 
Ocean Group được ông Hà Trọng Nam – anh ruột ông Hà Văn Thắm – thành lập vào năm 2007 với vốn góp chỉ hơn 1 tỷ đồng.
Năm 2008, ông Hà Văn Thắm, lúc đó là Chủ tịch OceanBank, tham gia góp vốn vào Ocean Group. Trong năm 2008, vốn điều lệ Ocean Group tăng từ 1 tỷ đồng lên 390 tỷ đồng. Ba cổ đông của OGC thời điểm này bao gồm ông Hà Văn Thắm, bà Hồ Thị Quỳnh Nga – vợ ông Thắm và ông Hà Trọng Nam – anh ruột ông Thắm. 
Từ số vốn góp hơn 1 tỷ đồng năm 2007, chỉ trong vòng 3 năm, OGC đã tăng lên mức 3.256 tỷ đồng vốn vào năm 2010, đây cũng là năm OGC bắt đầu niêm yết trên HOSE. 
Tuy nhiên, kể từ đó, kết quả kinh doanh của OGC dần tuột dốc. 
Khủng hoảng ập đến khi năm 2014, doanh nghiệp này liên tiếp nhận tin dữ. Ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT OGC bị bắt giữ và khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Sau đó, đến tháng 8/5/2015, công ty liên kết của OGC lại bị NHNN tuyên bố mua lại với giá 0 đồng. Toàn bộ tiền đầu tư của OGC tại Ocean Bank bị mất trắng. 
Báo cáo kết quả năm 2014, OGC cho biết công ty lỗ “khủng” trên 2.547 tỷ đồng. Cổ phiếu OGC xuống dốc, nhà đầu tư lo ngại về một tương lai có vẻ rất mịt mờ của doanh nghiệp này.
Còn gì để tiếp tục hoạt động?
Trước sự nghi ngại của nhà đầu tư, OGC cũng đã đưa ra một số thông tin về kế hoạch hoạt động trong thời gian tới của doanh nghiệp, xoay quanh vấn đề bán bớt tài sản và thoái vốn đầu tư tài chính. 
Cụ thể, công ty mẹ OGC đang lên kế hoạch chuyển nhượng một số dự án đầu tư như Dự án công trình trung tâm thiết kế thời trang và cao ốc văn phòng cho thuê tại Quận 10, TP.HCM, và dự án Trung tâm thương mại – văn phòng – khách sạn – căn hộ cho thuê tại 25 Trần Khánh Dư, Hà Nội và dự kiến chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của OGC tại CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL) sau khi thực hiện tái cơ cấu OTL cho các đối tác. 
Đồng thời, công ty mẹ đang tích cực thu hồi các khoản công nợ là các khoản hỗ trợ vốn ngắn hạn cho đối tác và các khoản góp vốn vào các dự án đầu tư, như dự án SSG Tower của CTCP SSG Văn Thánh với số tiền khoảng 218 tỷ đồng. 
Báo cáo tài chính của OGC nhấn mạnh: “Khả năng hoạt động liên tục của Công ty mẹ phụ thuộc vào khả năng thực hiện các kế hoạch nêu trên”.
Đối với việc thoái vốn khỏi OTL, HĐQT OGC đã quyết nghị cơ cấu lại OTL bằng việc tách công ty này thành 2 công ty mới để chuyển nhượng cho đối tác khác.
Cùng với đó, cổ phần của OGC tại công được tách và công ty bị tách tối thiểu là 76,9%. 
Dự kiến OGC sẽ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần hoặc vốn góp của OGC tại công ty được tách cho đối tác nhận chuyển nhượng nhằm tái cơ cấu dòng tiền của công ty, thanh toán một phần các nghĩa vụ tài chính của công ty với mức giá chuyển nhượng đảm bảo tối thiểu là 18.000 đồng/cổ phần của công ty được tách.
OTL là chủ đầu tư của dự án Starcity Centre hay còn gọi là “khu đất vành khăn” – một trong những mảnh đất vàng ở khu vực Trung Hòa – Nhân Chính.
Như vậy OGC đang lên kế hoạch bán đi 3 dự án lớn, kỳ vọng mang về nguồn tiền để tái cấu trúc doanh nghiệp. Tuy nhiên kế hoạch này thành hay bại vẫn đang là một ẩn số.

NGUYÊN MINH

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0